วันศุกร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2553

เกลือทำให้บวม


เกลือเป็นสาเหตุของความดันโลหิตสูงและควรหลีกเลี่ยง
ในช่วงศตวรรษ 1940 นพ.วอลเตอร์ เคมป์เนอร์ นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยดุก สร้างชื่อเสียงขึ้นมาจากการบำบัดผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงด้วยการจำกัดปริมาณการบริโภคเกลือ และผลการศึกษาในภายหลังต่างยืนยันว่า การบริโภคน้อยลงมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูงได้
ทางวิทยาศาสตร์ พิสูจน์แล้วว่า รายงานการวิจัยทางวิทยาศาสตร์หลายฉบับระบุว่า ไม่มีความจำเป็นสำหรับ คนที่มีความดันเลือดปกติที่จะต้องจำกัด การบริโภคเกลือโซเดียม แต่หากคุณมีความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว คุณก็อาจมีภาวะเสี่ยงที่เรียกว่า ไวต่อเกลือ การลดปริมาณเกลือที่บริโภคจึงน่าจะมีประโยชน์สำหรับคุณ
แต่เป็นทีรู้จักกันในช่วง 20 ปีหลัง นี้ว่า คนที่มีความดันโลหิตสูง แต่ไม่ต้องการลดการบริโภคเกลือสามารถเพิ่มการบริโภคที่มีโพแทสเซียมสูงแทนได้ ทำไมหรือ ก็เพราะว่า แท้จริงแล้วความสมดุลของแร่ธาตุสองชนิดนี้ต่างหากที่สำคัญ นักวิจัยชาวดัตซ์พบว่า การบริโภคเกลือมากเกินไป และปรากฏว่า ผู้ชายทั่วไปได้รับโพแทสเซียม เพียง 3,100 มิลลิกรัมต่อวัน เท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าปริมาณที่แนะนำถึง 1,600 มิลลิกรัมต่อวัน
ข้อแนะนำ ควรเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งทำได้ง่ายๆ ด้วยการทานผักผลไม้ ให้หลากหลาย เช่น ผักโขม บรอกโคลี กล้วยหอม มันฝรั่ง และพืชตระกูลถั่วแทบทุกชนิด สำหรับคนเล่นเวท เช่นคุณ การลดปริมาณเกลือลง ช่วยทำให้ร่างกายของคุณ ดูชัดขึ้น เพราะกล้ามเนื้อจะเห็นชัด ร่างกายไม่บวมน้ำ เกลือมีความเค็ม จะมีหน้าที่ ทำให้ร่างกายบวมน้ำ คับ