วันพุธที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

เนื้อแดงจากเนื้อวัว

อย่าเข้าใจเนื้อแดงแบบผิดๆ
หลายคนอาจมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเนื้อวัวหรือเนื้อแดง ทั้งนี้นักวิจัย ชาวอังกฤษ เปิดเผยว่า การบริโภคเนื้ัอแดงไม่ไ้ด้เพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิด LDL (ชนิดไม่ดี)  ในร่างกายแต่อย่างใด จากการติดตามการศึกษากลุ่มคนจำนวน 1,152 คน เป็นเวลา 10ปี พบว่ากลุ่มคนที่กินเนื้อแดง ปริมาณ 225 กรัมทุกวัน มีระดับคอเลสเตอรอล  LDL เท่ากับคนที่กินเนื้อแดงน้อยกว่า 28กรัมต่อวันด้วยซ้ำ งานวิจัยอื่นๆ ก่อนหน้านี้ เคยยืนยันว่า  2ใน3 ของไขมัน ที่พบในเนื้อแดง ไม่ได้เพิ่ม LDL ในร่างกายเลย ทีนี้ ก็สั่งเสต็กเนื้อจานโปรด มาทานได้อย่างสบายใจแล้วสิครับ แต่มีบางคน ผมได้ให้ข้อสังเกตว่า มีอาการปวดหัวแบบตุบๆ เลยแนะให้ไปเช็คระบบคอเลสเตอรอล พบว่า เขามี ไขมันดีและไม่ดีสะสม ผมเลยลองถามต่อ เขาไปทานร้านสเต็ก ที่ไม่ได้ใช้ไฟย่าง แต่นำเอาเนื้อไปทอดกับน้ำมัน ให้เสร็จเร็วๆ เขาคนนั้นจึงรับ ไขมันชนิดไม่ดี เข้าไปเต็มๆ ดังนั้นก่อนกินร้านไหนควร ตรวจสอบให้ดีๆก่อนที่จะเข้าไปทานนะครับ หรือทานได้ แต่อย่าบ่อยครับ สำหรับ คนเล่นเวท อย่างพวกเรา คงหนีไม่พ้น โปรตีน ที่มาจากเนื้อวัว อย่าง ลาบ น้ำตก ควรที่จะทำให้สุกก่อนนะครับ เพื่อความปลอดภัย จะได้ไม่มีพยาธิไม่แย่งอาหารในร่างกายเราได้ครับ